Nguyễn Tấn Đại

Cuộc đời là một chuyến viễn du bất tận...

Trang chủ > Văn chương và ngôn ngữ > Ngụ ngôn Aesop > Sư tử và Chuột

Sư tử và Chuột

Thứ bảy 05/08/2017, của Nguyễn Tấn Đại

Trời nóng bức, một con Sư tử mệt mỏi, chán nản nằm ngủ dưới bóng cây. Một đàn Chuột chạy ngang qua chỗ Sư tử nghỉ ngơi, trèo cả lên lưng nó để vui đùa. Sư tử tỉnh dậy, thò vuốt bắt ngay được một con Chuột. Chuột biết chắc mình không có cơ may trốn thoát, liền chắp tay xin lỗi Sư tử vì sự thô lỗ táo tợn của mình, và bảo rằng mình không đáng bõ bèn gì cho cơn giận của Sư tử. Nghe lời phân trần nhũn nhặn đó, Sư tử quyết định thả Chuột ra, vì thấy rằng một con vật tầm thường lại không có khả năng tự vệ như thế quả là không đáng cho mình ra tay giết hại.

Thế rồi một hôm Sư tử không may bị rơi vào bẫy của những người Thợ săn trong rừng. Nó cố hết sức vùng vẫy gầm vang nhưng không thể nào thoát ra được. Chuột nghe tiếng gầm thì biết đây chính là con Sư tử đã tha mạng sống cho mình bèn chạy tới cứu. Nó bò quanh gặm đứt dây lưới, giúp Sư tử thoát được ra khỏi chiếc bẫy.

Minh hoạ của Willy Aractingy, 81 x 100 cm, 06/1989. Nguồn: http://www.lafontaine.net/lesFables/afficheFable.php?id=34

Dịch từ: Fable du Lion et du Rat [Trực tuyến]. Les fables de La Fontaine. Tham khảo ngày 09/08/2010. Địa chỉ truy cập: http://ysopet.free.fr/fables_visu.php?idxfable=0211018.


Lời bình

Chuyện ấy để thấy rằng những người giàu có và quyền lực phải biết giữ đức khoan dung hiền từ, bởi đời người thời thế luôn biến chuyển xoay vần, chính họ thường là người thường cần đến sự trợ giúp của những người khác nhỏ bé hơn. Vì lẽ đó mà một người khôn ngoan dù cho có thể vẫn rất ngại làm tổn hại người khác. Bằng ngược lại, ai ưa thích làm người khác phiền muộn chỉ là kẻ điên khùng. Vì sao? Bởi lúc này anh dù có quyền năng đến đâu chăng nữa, thì rồi mai đây cũng có lúc anh rơi vào cảnh lo sợ: thực tế là mọi bậc vĩ nhân và đấng minh Vương đều luôn cần đến tình bằng hữu và rất e ngại sự nổi giận của những bạn bè đồng liêu.

Bạn muốn bình luận hay nhắn tin?

Thông tin về bạn
Votre message

(Để bắt đầu đoạn văn mới, bạn chỉ cần chừa hàng trống)